Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Bình cần phát triển xanh và thịnh vượng

28/08/2018 08:31

Ngày 27-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất của tỉnh Quảng Bình từ trước tới nay tại thành phố Đồng Hới. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: TTXVN

Tại đây, Thủ tướng khẳng định: “Tiếp nối truyền thống hiếu học, sự vẻ vang của cha ông, người dân Quảng Bình quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, vươn lên xây dựng một Quảng Bình phát triển xanh và thịnh vượng. Giờ đây, cùng với sự tham gia của các doanh nghiệp và nhà đầu tư, đặc biệt với sự xuất hiện của những con sếu lớn trên bầu trời như Vingroup, FLC, Hòa Phát, An Việt, Hàn Quốc, Philippines, Thái Lan… Thủ tướng Chính phủ tin tưởng rằng, cái giàu sẽ càng sinh sôi mạnh mẽ hơn nữa trên mảnh đất Quảng Bình thân yêu. Và tất nhiên cái nghèo sẽ không được nhắc đến trong tương lai không xa”.

Nói về các địa phương lân cận để nêu bật sự vươn lên, Thủ tướng nhận định: “Bất chấp mọi khó khăn, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, thực sự là những tấm gương sáng về khả năng vượt lên chính mình. Nhờ vậy, chúng ta mới chứng kiến một làn gió Đại Phong mới bên kia đèo Ngang trong lĩnh vực công nghiệp phát triển lên đến 300%, và phía bên này Đèo Ngang, tổng khối lượng khách du lịch đến Quảng Bình năm 2017 đạt 3,5 triệu khách, tăng đến hơn 71%, trong đó khách quốc tế hơn 110% so với cùng kỳ”.

Để du lịch Quảng Bình phát triển hơn, Thủ tướng cho rằng: “Nếu hạ tầng phát triển ví như là quả trứng thì ở một nơi có nhiều tiên cảnh như Quảng Bình phải gọi là con gà đẻ trứng vàng. Chính vì vậy, tôi giao nhiệm vụ cho Bộ GTVT khẩn trương, nghiên cứu về phát triển sân bay Đồng Hới, cùng với chủ trương mở cửa bầu trời của Chính phủ Việt Nam, Bộ GTVT sớm nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới trở thành sân bay quốc tế nhằm đáp ứng điều kiện cho phép người nước ngoài xuất nhập cảnh bằng thị thực điện tử. Đây không chỉ là điều kiện cho sự phát triển của Quảng Bình mà là sự phát triển của toàn ngành du lịch. Nếu chúng ta chậm một ngày, thì Quảng Bình và ngành du lịch Việt Nam lỡ đi một ngày cơ hội”.

Thủ tướng đánh giá: “Quảng Bình hoàn toàn là một lựa chọn xuất sắc để tạo nên những ấn tượng đầu tiên, mới lạ về một Việt Nam ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Là vùng đất huyền bí, một viên kim cương xanh độc nhất vô nhị, một nền văn minh cổ thuộc hàng ngũ những nền văn minh lâu đời nhất châu Á. Tôi nói ví dụ như di sản văn hóa Bàu Tró có niên đại đến 5.000  năm. Và quan trọng không kém là có một Quảng Bình khí chất, thân thiện, chuyên nghiệp…”.

Qua nhãn quan chỉ đạo, Thủ tướng bày tỏ, sự cộng hưởng của du lịch Quảng Bình cùng đa dạng điều kiện tự nhiên và văn hóa khác ở Hạ Long, Sapa, cố đô Huế, Quảng Nam và những nơi tiềm năng còn rất mới mẻ như đồng bằng sông Cửu Long sẽ đem đến cho Việt Nam một cơ hội vươn tới vị thế cường quốc du lịch vượt tầm ASEAN.

“Nếu quý vị muốn tìm kiếm một ý tưởng về du lịch rất độc đáo, khác biệt, còn nguyên bản và kỳ vĩ thì Quảng Bình là một lựa chọn hiếm có. Có thể gọi đây là nơi không còn sót lại nhiều trên trái đất này”, Thủ tướng nói và dẫn tạp chí New York Times của Mỹ đã bình chọn Quảng Bình xếp thứ 8 trong tốp 52 điểm du lịch hấp dẫn nhất hành tinh, là điểm đến hấp dẫn nhất châu Á.

Thủ tướng nhắn gửi thêm: “Đã là viên kim cương xanh độc đáo, độc nhất vô nhị trên đời, chúng ta cần những bàn tay khéo léo, có nhãn quan, có tư duy, có tầm nhìn, có trách nhiệm. Nếu chỉ là viên kim cương thô thì không ai biết đó là viên kim cương màu xanh vô giá. Do đó năng lực quản trị, tầm nhìn của nhãn quan phát triển sẽ tác động sâu sắc với ngành du lịch Quảng Bình, một hình ảnh đang nổi bật lên, một đại diện ưu tú cho du lịch Việt Nam và cho khu vực ASEAN. Muốn vậy, chính quyền Quảng Bình không chỉ làm tốt công tác quản lý nhà nước mà còn là chính quyền đối thoại, lắng nghe ý kiến của người dân, của doanh nghiệp, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa như đã làm và phải làm tốt hơn, liên tục hơn. Để những người thông minh, người giàu về đầu tư, làm ăn, kích thích lao động, tạo đời sống của nhân dân tốt hơn, chính quyền cần có chính sách mời gọi những nhà đầu tư có tài, có tâm, có tầm để viên kim cương xanh của du lịch Việt Nam được tỏa sáng lâu dài trên bản đồ du lịch quốc tế”.

Với các nhà đầu tư đến Quảng Bình, Thủ tướng căn dặn: “Các bạn đầu tư về một vùng quê gió Lào, cát trắng, của những tâm hồn mộc mạc, vì vậy các bạn phải tâm huyết. Nói đi đôi với làm, đặc biệt không đánh đổi môi trường để lấy phát triển nóng”. Thủ tướng cũng lưu ý, để Quảng Bình có hướng đi bền vững, cần ưu tiên mũi nhọn du lịch dịch vụ, năng lực nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp chế biến. Đặc biệt quan tâm xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào miền núi, thiểu số.

Trước quan khách quốc tế tham dự, Thủ tướng cam kết, Chính phủ Việt Nam tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo môi trường hòa bình, đảm bảo quyền công dân, quyền con người, quyền tài sản với mọi nhà đầu tư, tiếp tục cải cách thể chế, chính sách pháp luật, tạo điều kiện cho nhà đầu tư, cho doanh nghiệp phát triển thuận lợi hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa. Thông qua những kỳ quan mới phát hiện như Sơn Đoòng và thậm chí sẽ tiếp tục phát hiện nhiều kỳ quan nữa, người dân trên khắp toàn cầu sẽ hiểu thêm về Việt Nam tươi đẹp, huyền bí, hiếu khách, yêu chuộng hòa bình.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Bình, các doanh nghiệp đã nhận giấy đầu tư từ Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài và Biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 66 dự án, với tổng vốn 168.869 tỷ đồng, tương đương 7,34 tỷ USD. Ngoài ra, trao Biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Bình cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel). Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông trao Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Bình cho UBND tỉnh Quảng Bình. Tổng trị giá của toàn bộ các chương trình cam kết đầu tư theo Thủ tướng công bố gần 9 tỷ USD.

MINH PHONG

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê

Tính năng hỗ trợ

 

Tư vấn trực tiếp

 

 • Hoàng Anh

  Tư vấn - Hoàng Anh

  Mobile: 0904250376

  skype

 • Minh Tân

  Tư vấn - Minh Tân

  Mobile: 0934981557

  skype

 • Ms Chi

  Tư vấn - Ms Chi

  Mobile: 0987045556

  skype

 

Fanpage Facebook

Tin đã lưu